Ai là người được công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm


TT – Phát biểu mới đây của GS Chu Phạm Ngọc Sơn – chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM, phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM – một lần nữa đặt lại câu hỏi: Ai được quyền công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm

Câu hỏi này càng cần thiết phải có đáp án sau những rắc rối nảy sinh khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng công bố kết quả khảo sát “bún phát sáng”.

Khi có kết quả khảo sát, các tổ chức nên thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước công bố, còn nếu thông báo rồi mà các cơ quan chức năng không công bố thì tổ chức đó có quyền công bố thực phẩm.

Tại hội nghị chuyên đề về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM diễn ra ngày 7-8, trước khi đưa ra những thông tin giật mình về thực phẩm nhiễm độc, GS Chu Phạm Ngọc Sơn đã thẳng thắn bộc bạch: “Những số liệu tôi sắp nói ra chỉ có tính chất tham khảo vì đó là kiểm nghiệm của một đơn vị độc lập chứ chưa phải kết quả khảo sát của cơ quan chức năng. Nhưng tôi, với tư cách người làm khoa học, xin khẳng định những thông tin này hoàn toàn trung thực”. Vậy ruốt cục là nhà khoa học, các tổ chức xã hội hay các cơ quan công quyền, ai được quyền công bố thông tin về vê sinh an toàn thực phẩm? Dưới đây là một số ý kiến được đem ra thảo luận.

Ông Trần Quang Trung (cục trưởng Cục An toàn thực phẩm): Gửi kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước thông báo

Tôi cho rằng nên khuyến khích sự tham gia của các tổ chức như Hội Bảo vệ người tiêu dùng trong giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng việc lấy mẫu giám sát phải đúng quy định về lấy mẫu ở đâu, phương pháp kiểm nghiệm và quy trình lấy mẫu có đúng không… Nếu không, doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất sẽ không tâm phục khẩu phục. Quy định về lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm đã có trong thông tư 14. Với các món như bún, bánh canh, bánh ướt, các viện chuyên môn cũng đã thống nhất quy trình kiểm nghiệm.

Cơ quan chức năng nhận được thông tin phải có trách nhiệm kiểm tra và thông báo ngay nếu labo kiểm nghiệm đủ năng lực, phương pháp kiểm tra phù hợp và mẫu lấy đúng quy trình.

Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện khảo sát, kiểm nghiệm các sản phẩm, hàng hóa, nếu xuất hiện vấn đề sẽ đưa ra thông tin để cảnh báo.

Ông Đỗ Ngọc Chính (phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN): Phải ưu tiên quyền lợi của hàng chục triệu người tiêu dùng

Ngay từ năm 2007 chúng tôi đã thực hiện việc khảo sát, lấy mẫu, phân tích và cảnh báo kết quả phân tích cho cơ quan chức năng và người tiêu dùng về một số sản phẩm như sữa bột không đảm bảo dinh dưỡng, nước tương nhiễm hóa chất, thịt nhiễm chất tăng trọng… Lúc đó cũng đã có ý kiến tranh cãi là việc làm của hội như thế có vượt chức năng hay không, công bố thực phẩm như thế có lợi hay không vì làm ảnh hưởng đến nhà sản xuất và cả hàng triệu nông dân… Nhưng còn quyền lợi của hàng chục triệu người tiêu dùng thì sao, nhất là khi việc sử dụng sản phẩm, thực phẩm độc hại không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng nòi giống?

Ở nước ngoài hoạt động của các tổ chức kiểm định độc lập rất phổ biến, họ có nhiều kinh nghiệm hơn ta trong việc này. Kinh phí hoạt động của các hội này cũng được đảm bảo từ nguồn ngân sách của nhà nước (nhà nước cấp khoảng 1/3 kinh phí). Còn hội của chúng tôi hiện nay nguồn kinh phí vẫn còn hạn chế, chưa được sự hỗ trợ của Nhà nước nên những việc làm của hội vẫn còn tính chất hạn hẹp. Tuy nhiên, trong phạm vi khả năng có thể, sắp tới đây chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện khảo sát, kiểm nghiệm các sản phẩm, hàng hóa, nếu xuất hiện vấn đề sẽ đưa ra thông tin để cảnh báo cho người tiêu dùng và cả cơ quan chức năng.

Còn rất nhiều các ý kiến của các chuyên gia khác về vấn đề công bố thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn chưa thống nhất và đưa ra được giải pháp hữu hiệu. Sau khi kết thúc hội nghị, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải nhanh tróng tìm lời giải đáp cho các vấn đề đã được nêu ra.

Nguồn: Sưu tầm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Dịch vụ giấy phép và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Ai là người được công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm

  1. Pingback: Tư vấn giải thể công ty khi chưa chấm dứt các hợp đồng liên quan | Tư Vấn Luật

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s