Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa xây xong


Hỏi:

Năm 2012, tôi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư, dự kiến sẽ được hoàn thiện và bàn giao vào năm 2015. Hiện nay, tôi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ này cho một người khác.

Tôi muốn hỏi liệu có thể chuyển nhượng căn hộ này vào thời điểm hiện tại hay không khi mà nó vẫn chưa được xây xong? Thủ tục thế nào?

Nguyễn Hà Phương

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa xây xong

Trả lời:

Theo khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ về Luật nhà ở, hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản, muốn bán lại nhà đã mua phải tuân thủ các quy định sau:

Đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư, phải thực hiện việc mua bán theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định).
Chưa nhận bàn giao từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này, không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Trường hợp của bạn, đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư nhưng chưa nhận bàn giao căn hộ. Ngoài ra, bạn không kinh doanh bất động sản (vì hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư không có điều khoản cấm chuyển nhượng khi chưa nhận bàn giao căn hộ) nên được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã ký cho cá nhân khác mà không bắt buộc thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư: Thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư 16/2010/TT-BXD:

Các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng, chứng nhận theo mẫu quy định tại phụ lục số 14 ban hành kèm Thông tư 16/2010/TT-BXD. Khi đề nghị công chứng, phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập, một trong 2 bên theo thoả thuận nộp bản sao các giấy tờ, gồm: Văn bản chuyển nhượng hợp đồng, bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư và biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư, cho cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập, phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế.

Khi đã nộp thuế theo quy định, bên nhận chuyển nhượng, nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng, gồm: Bản sao biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế; bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư và bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có chứng nhận công chứng, để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng này.

Trong thời hạn tối đa 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng này.

Kể từ ngày xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng, chủ đầu tư chấm dứt  với bên chuyển nhượng và trực tiếp giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng.

Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư và được coi là bên mua nhà ở kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm thủ tục giải quyế sổ đỏ nhà chung cư của bạn, bạn có thể tham khảo thêm trong bài  Giải quyết những khó khăn về sang tên sổ đỏ nhà chung cư để xử lý các tình huống. Chúc bạn thành công.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong hỏi đáp pháp luật và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s