Quy định về tham gia bảo hiểm của người lao động


Quy định về tham gia bảo hiểm của người lao độngQuy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động. Ký hợp đồng lao động 2 tháng có được tham gia bảo hiểm xã hội.
Tóm tắt câu hỏi:
Mình có một vấn đề chưa rõ muốn Luật Dương Gia tư vấn: Công ty mình mới thành lập và tuyển nhân viên có ký hợp đồng thử việc với các nhân viên là 2 tháng, hết 2 tháng thử việc ký hợp đồng chính thức thì công ty sẽ làm hồ sơ đóng BHXH cho người lao động, nhưng các nhân viên bên mình ý kiến là trong thời gian 2 tháng thử việc đó đơn vị không đóng tiền BHXH lên cơ quan BH thì số tiền BHXH đó nhân viên có được cộng vào lương như một khoản trợ cấp hay không, nếu có hoặc không thì theo thông tư quy định nào. Xin nhờ luật Gia tư vấn sớm để mình có câu trả lời với nhân viên. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:
“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
Quy định về tham gia bảo hiểm của người lao động
>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Hợp đồng mà anh kí kết với người lao động hiện tại là hợp đồng thử việc, người lao động tham gia hợp đồng thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Song theo khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:
“3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”
Như vậy theo quy định để trả lương cho nhân viên, ngoài khoản lương theo công việc thì người sử dụng lao động còn trẩ thêm một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Xem thêm

Nguồn : luatduonggia.vn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong hỏi đáp pháp luật và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s