Luật đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?


Luật đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?Bất cứ một quan hệ xã hội nào cũng được điều chỉnh bằng các quan hệ pháp luật. Quan hệ đầu tư cũng không phải là ngoại lệ, Luật đầu tư nước ngoài là văn bản pháp luật chính điều chỉnh hoạt động đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, từ nước ngoài vào Việt Nam.

LUẬT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Luật đầu tư có hiệu lực ngày 01/7/2015 điều chỉnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, áp dụng đối với nhà đầu tư và cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh.

Luật Đầu tư 2014 đã thay đổi với nhiều điểm mới nổi bật so với quy định của Luật Đầu tư 2005, đây cũng là cánh cửa mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế.

Một trong những điểm mới của Luật đầu tư 2014 đó là quy định về cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài. Theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2005 trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư gắn liền với việc thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư bao gồm cả nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp, có nghĩa là giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Luật Đầu tư 2014 đã có sự tách biệt giữa nội dung đăng ký dự án đầu tư và đăng ký ký thành lập doanh nghiệp gắn liền với các dự án đầu tư đó.

Chia sẻ với bạn : Bạn có muốn sau khi ra trường một vài năm sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và tìm được những công việc có mức thu nhập khủng thì hãy học tập thật tốt đi đã. Và sau đó hãy tìm hiểu những công việc lương khủng trong bài viết sau đây theo báo cáo của công ty giải pháp nhân sự Adecco để xác định được hướng đi cho mình sau này nhé ! , 7 công việc dưới đây dự đoán sẽ đem lại cho người làm thu nhập khủng lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Luật đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Luật đầu tư 2014 cũng đã thu hẹp phạm vi áp dụng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Không giống với Luật Đầu tư 2005, Luật Đầu tư 2014 quy định các trường hợp bắt buộc phải xin giấy chứng nhận đầu tư, đó là các trường hợp dự án của nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn nước ngoài góp vốn từ 51% vốn điều lệ trở lên. Với những dự án có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp trên còn lại thì sẽ được áp dụng như dự án đầu tư trong nước và không cần phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây thực sự là một bước tiến bộ của Luật Đầu tư 2014 nhằm góp phần thu hút, khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Luật này cũng đã đơn giản hóa hồ sơ, trình tự, thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài với thời hạn tối đa rút ngắn còn 15 ngày.

Trên đây là một số điểm mới của Luật đầu tư nước ngoài. Luật Việt Tín với tư cách là một đơn vị uy tín, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất.

Thông tin quảng cáo : Tại sao bạn lại chọn Singapore để làm việc sau khi tốt nghiệp, ở đó có những điều kiện gì thuận lợi ? Mọi thông tin về tìm việc làm tại Singapore sẽ có trong bài viết này. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được những công việc phù hợp với mình.

DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ ?

Luật Doanh nghiệp 2005 đã thực hiện được 9 năm, tạo nên hành lang pháp lý cơ bản cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn không tránh khỏi những bất cập. Trong số đó phải nói đến khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một câu hỏi được đặt ra là “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì ? “ Sự không rõ ràng này đang làm khó cho các bên trong thực hiện thủ tục đầu tư. Chính vì vậy năm 2014 Quốc hộ đã ra lệnh công bố Luật đầu tư 2014, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015. Trong đó, luật đầu tư 2014 đã quy định cụ thể thế nào là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

Luật đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Theo quy định mới, tổ chức kinh tế phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh thì sẽ có đa số thành viên là cá nhân;

Trường hợp hai, có tổ chức kinh tế theo quy định tại trường hợp 1 nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

Trường hợp ba, có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại trường hợp 1 nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

Nếu với quy định cũ Khoản 6 Điều 3 của Luật Đầu tư 2005 quy định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được xác định là doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện đầu tư tại Việt Nam hoặc trường hợp là doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại.Theo quy định này, doanh nghiệp Việt chỉ cần có một cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được coi như là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp này sẽ phải gánh chịu những điều kiện đầu tư dành cho khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là đối với các điều kiện hạn chế gia nhập thị trường theo cam kết của Việt Nam với WTO.

Luật đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Căn cứ theo Nghị định 102/2010/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp quy định trường hợp doanh nghiệp mà có nhà đầu tư nước ngoài chiếm hữu dưới 49% cổ phần được áp dụng các điều kiện đầu tư, kinh doanh như đối với các nhà đầu tư trong nước. Hệ lụy của tình trạng này là có thể cùng một vấn đề nhưng sẽ có cách ứng xử ở các địa phương khác nhau trong thực hiện thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên với Luật đầu tư 2014, vấn đề vướng mắc này đã được sửa đổi. Doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục đầu tư mà không còn bị vướng mắc thủ tục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để hiểu rõ hơn quý khách hãy liên hệ với Luật Việt Tín để có thêm thông tin chi tiết

Xem thêm : 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tư vấn doanh nghiệp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s